Có phạt mũ bảo hiểm rởm không – Người đi xe máy cần biết

Rất nhiều câu hỏi đặt ra trong các quy định về xử phạt mũ bảo hiểm ở Việt Nam, một trong số những thắc mắc của người tiêu dùng đó chính là có phạt mũ bảo hiểm rởm không? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời thích đáng nhất.

có phạt mũ bảo hiểm rởm không
có phạt mũ bảo hiểm rởm không

Luật ban hành có phạt mũ bảo hiểm rởm không

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt mũ bảo hiểm đã nêu rõ:

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm luật;

Như vậy, theo Nghị định nêu trên, chỉ xử phạt với những trường hợp không đội mũ bảo hiểm và đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách. Mũ bảo hiểm được phép đội khi tham gia giao thông là mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy. Trong Nghị định này không hề nêu lên quy định xử phạt với người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn hay mũ bảo hiểm rởm. Câu trả lời cho câu hỏi có phạt mũ bảo hiểm rởm không là ‘không”.

có phạt mũ bảo hiểm rởm không
Đội mũ bảo hiểm chính hãng để đảm bảo an toàn

Tuy nhiên, nhà nước cũng luôn luôn khuyến khích người dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông và cũng có nhiều biện pháp để phân hủy mũ bảo hiểm rởm kém chất lượng. Những chương trình này nhằm mục đích tạo đòn tâm lí, để người dân làm quen với việc đội mũ bảo hiểm chất lượng. Giá thành của một chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn là vô cùng rẻ so với mức thu nhập của người dân Việt Nam, mũ chỉ cần mua 1 lần sử dụng thời gian dài và công dụng của nó lại vô cùng tốt. Nghiên cứu chỉ ra rằng, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ làm giảm đến 85% các chấn thương do va chạm giao thông xảy ra. Vì thế đội mọi người khi tham gia giao thông hãy nên đội mũ bảo hiểm chính hãng để bảo vệ chính bản thân mình.

4 Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2017 . Thiết kế Website bởi CSC.