Giải mã tất tần tật về mũ bảo hiểm tham gia giao thông

Mũ bảo hiểm từ lâu là vật không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người, nó gắn liền với những chặng đường tham gia giao thông, là công cụ tốt nhất để bảo vệ cho cơ thể của bạn khi có xảy ra va chạm giao thông.

Mũ bảo hiểm là gì?

Nhiều người thường thắc mắc mũ bảo hiểm là gì? Tại sao lại có nhiều loại mũ bảo hiểm trên thị trường, đâu mới là mũ bảo hiểm tốt và cách phân biệt mũ bảo hiểm tốt với mũ bảo hiểm rởm là như thế nào?

mũ bảo hiểm là gì

Mũ bảo hiểm hiểu đơn giản là công cụ bảo vệ phần đầu của những người tham gia giao thông. Cấu tạo của chiếc mũ bảo hiểm sẽ làm giảm được những va chạm mạnh trong quá trình xảy ra va chạm, tránh gây nên những thương tích và biến chứng ở phần đầu của bạn. Đã có quy định nêu rõ về mũ bảo hiểm như sau:

Tại Thông tư liên tịch 06 /2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT đã chỉ ra rằng

Điều 3. Quy định về mũ bảo hiểm, kinh doanh mũ bảo hiểm

  1. Mũ bảo hiểm cho người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy đội khi tham gia giao thông (sau đây viết tắt là mũ bảo hiểm) là mũ có đủ các tính năng sau:
  2. a) Có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định tại khoản 2 Điều 4 của Thông tư liên tịch này;
  3. b) Đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Như vậy, một chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn là chiếc mũ phải có đầy đủ 3 bộ phận nêu trên: vỏ mũ, đệm bảo vệ mũ và quai đeo. Những chiếc mũ bảo hiểm thời trang không có lớp đệm bảo vệ mũ đều là những chiếc mũ không đạt chuẩn. Đội những chiếc mũ này khi tham gia giao thông không những không có tác dụng bảo vệ, khi xảy ra va chạm vỏ mũ vỡ còn làm hại đến cơ thể của người đội.

Mũ bảo hiểm có chức năng gì?

mũ bảo hiểm là gì

Chức năng của mũ bảo hiểm chính là bảo vệ người dùng. Một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng đạt chuẩn sẽ làm giảm đến 85% những tác động khi có va chạm giao thông xảy ra. Những biến cố khi tham gia giao thông là khó tránh khỏi, nhiều người dù rất cẩn thận nhưng vẫn gặp phải những va chạm đáng tiếc xảy ra. Vì thế để bảo vệ chính bản thân mình, cách tốt nhất là bảo vệ từ những điều đơn giản nhất. Hãy đội mũ bảo hiểm chất lượng khi tham gia giao thông để có một cơ thể luôn an toàn khỏe mạnh.

4 Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2017 . Thiết kế Website bởi CSC.