Giúp bạn lái xe an toàn – những nguyên tắc vàng cần nhớ

Có đến 90% người dân Việt Nam khi tham gia giao thông lựa chọn phương thức sử dụng xe mô tô, xe gắn máy. Số lượng các phương tiện tham gia giao thông bằng xe máy ngày càng đông, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để lái xe an toàn. Qua bài viết này, mubaohiemquangcao.info xin chia sẻ những nguyên tắc vàng mà bạn cần nhớ để lái xe an toàn hơn.

Nguyên tắc về tư thế ngồi

Giúp bạn lái xe an toàn
Giúp bạn lái xe an toàn

Tư thế ngồi là điều đầu tiên ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn. Trong trường hợp bạn là người cầm lái, hãy nhớ những nguyên tắc sau đây: Ngồi vào giữa yên xe, đảm bảo không bị lệch sang bất cứ bên nào để tránh tình trạng nghiêng xe về bất cứ bên nào hết. Ngồi thẳng người, 2 tay nắm tay lái xe, mắt nhìn thẳng để đảm bảo quan sát tốt các tình huống xảy ra và kịp thời thu nhận các thông tin để nhanh chóng xử lý. Chân tạo hành 2 đường song song sao cho người và xe thành một khối thống nhất, 2 mũi bàn chân hướng ra phía trước, 2 lòng bàn chân đặt trên thanh để chân, mũi bàn chân phải đặt nhẹ lên cần phanh để có thể sẵn sàng xử lý tình huống phanh khi chuẩn bị dừng hay gặp chướng ngại vật bất ngờ.

Luôn giữ tinh thần tỉnh táo

Việc lái xe trên đường không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân người điều khiển, đến người ngồi phía sau và những người xung quanh. Vì thế, nếu điều khiển xe trong tình trạng cơ thể mệt mỏi, say rượu hay tinh thần mơ hồ, không thoải mái thì sẽ rất nguy hiểm. Vì thế, bạn cần phải luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tỉnh táo để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra trên đường.

Tập trung quan sát để kịp thời xử lý các tình huống

Khi lái xe trên đường, hãy chú ý tập trung quan sát người và xe cộ, biển báo, diễn biến tình hình xung quanh. Điều quan trọng là hãy trang bị đầy đủ gương để có thể quan sát phía sau để xử lý các tình huống tốt hơn.

Cẩn thận trước khi vượt

Khi có ý định vượt xe, hãy đảm bảo và chắc chắc rằng, xe phía sau không có ý định vượt, và nếu xe phía trước không có tín hiệu cho vượt thì không nên vượt xe, nếu bạn cố tình vượt xe thì sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và những xe xung quanh.

Đội mũ bảo hiểm an toàn

Đội mũ bảo hiểm để bảo vệ phần đầu
Đội mũ bảo hiểm để bảo vệ phần đầu

Điểu đặc biệt quan trọng mà bạn phải nhớ chính là bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm để đảm bảo cho phần đầu – bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ bị tổn thương nhất. Lựa chọn những chiếc mũ bảo hiểm chính hãng để sự an toàn củab bạn được bảo vệ tối ưu.

© 2016 . Thiết kế Website bởi CSC.