Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền – Luật mới nhất

Nếu không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì bị xử phạt như thế nào? Cách thức xử phạt ra sao? Đọc bài viết dưới đây để nắm rõ luật nhé

Tại sao cần đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, mũ bảo hiểm giúp làm giảm đến 85% chấn thương khi xảy ra va chạm giao thông. Những chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn được cấu tạo từ những chất liệu cao cấp và được thiết kế theo quy chuẩn chất lượng của cục an toàn chất lượng. Đặc biệt, lớp chống xung động (lớp xốp) bên trong của những chiếc mũ bảo hiểm này có khả năng cao để chống lại những va chạm mạnh.

Đội mũ bảo hiểm giúp bảo vệ cơ thể khỏi tai nạn giao thông và cũng là thể hiện trách nhiệm của công dân, chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Quy định về mũ bảo hiểm đã được chính phủ ban hành, việc chấp hành là điều bắt buộc.

không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền
không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền

Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền

Những người không có mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Để trả lời cho câu hỏi không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền, các bạn nên đọc kĩ quy định sau:

Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, theo đó:

“3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Với những người không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng cho hành vi này. Nhưng để tính được chính xác mức phạt, cần nắm rõ được số người không đội mũ bảo hiểm trên xe cộng thêm tất cả các lỗi khác thường có.

Để có thể thông minh đối đáp trước cảnh sát giao thông, tránh những trường hợp phạt nhầm hay do không hiểu luật mà chống đối người thi hành công vụ, mọi người dân nên nắm rõ các quy định xử phạt. Với những hành vi không đội mũ bảo hiểm, mọi người nên thay đổi trong tư duy và suy nghĩ để có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và tính mạng của mình.

4 Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2017 . Thiết kế Website bởi CSC.