Quy định đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe máy

Người đi xe máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm theo quy định đội mũ bảo hiểm của chính phủ ban hành. Nhưng hiện nay, không chỉ có người đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm mà những người đi xe máy điện, xe đạp điện cũng phải đội mũ bảo hiểm có cài quai theo đúng quy cách.

quy định đội mũ bảo hiểm
quy định đội mũ bảo hiểm

Quy định đội mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để bảo vệ chính những người tham gia giao thông cũng như thể hiện ý thức trách nhiệm  của người chấp hành luật lệ giao thông đường bộ. Để tất cả người dân có ý thức trong việc đội mũ bảo hiểm, chính phủ đã có quy định hiện hành về vấn đề này. Nội dung quy định đội mũ bảo hiểm như sau:

Tại khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy đinh: “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”

Với quy định trên, tất cả mọi người tham gia giao thông đều phải đội mũ bảo hiểm. Thế nhưng, hiện nay sự xuất hiện của xe đạp điện, xe đạp máy là rất nhiều, số lượng người sử dụng những phương tiện này cũng khá lớn, vận tốc của chiếc chiếc xe đạp điện xe máy điện cũng là khá cao. Nắm bắt được sự nguy hiểm khi tham gia giao thông của những phương tiện này, đồng thời để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông (thường là học sinh và người già) nhà nước đã có quy định đội mũ bảo hiểm trong trường hợp này như sau:

Khoản 2, Điều 31, Luật GTĐB quy định:

Điều 31. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác

  1. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP có giải thích từ ngữ như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. Lĩnh vực giao thông đường bộ:

  1. e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Như vậy, theo những điều luật trên, người tham gia giao thông  đi xe máy, xe moto, xe đạp điện, xe đạp máy đều phải đội mũ bảo hiểm. Nếu không chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đến 200.000 đồng theo các  điều luật đi kèm.

4 Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2017 . Thiết kế Website bởi CSC.