Thực trạng về ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm hiện nay

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là bắt buộc, đội mũ không chỉ giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho người đội mà thể hiện sự trách nhiệm khi tuân thủ luật pháp. Ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm hiện nay tại người dân như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé

Lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm

ý thức đội mũ bảo hiểm
Lợi ích của đội mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm có 2 lợi ích chính: thứ nhất là để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn, bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm khi tham gia giao thông. Thứ hai là đội mũ bảo hiểm là để chấp hành luật giao thông đường bộ

Mũ bảo hiểm được cấu tạo từ những nguyên liệu tốt nhất nên đảm bảo sự an toàn cho đầu của người đội mũ bảo hiểm. Theo nghiên cứu cho thấy, đội mũ bảo hiểm giảm đến 85% nguy cơ chết người và 90% chấn thương sọ não nếu xảy ra tai nạn giao thông. Lợi ích của mũ bảo hiểm chính hãng luôn luôn được khẳng định và được đề cao. Mọi người nên đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho chính bảo thân mình.

Theo quy định của chính phủ, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là bắt buộc. Những hành vi không tuân thủ quy định này sẽ được xử phạt với mức phạt hành chính đã có sẵn. Nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm để không bị phạt không đội mũ nhé.

Thực trạng đội mũ bảo hiểm hiện nay

ý thức đội mũ bảo hiểm
Không đội mũ bảo hiểm

Mặc dù nhà nước đã tuyên truyền, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, quy định xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm đều được áp dụng thế nhưng ý thức đội mũ bảo hiểm của một bộ phận người dân là không cao.

Những người ở nông thôn thường không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ở tại các miền quê, ý thức tự giác đội mũ bảo hiểm là chưa cao do chưa được quản lí nghiêm ngặt. Nhận thức về ảnh hưởng của việc không đội mũ bảo hiểm cũng còn mờ nhạt. Chỉ khi có những tai nạn thương tâm do không đội mũ bảo hiểm gây nên mới thực sự là lời cảnh tỉnh.

Người dân khi tham gia giao thông tại các ngõ ngách không đội mũ bảo hiểm. Chủ quan đường nhỏ không có công an kiểm tra rà soát nên người dân thường không đội mũ bảo hiểm.

Không đội mũ bảo hiểm vào những ngày lễ tết. Đặc biệt là vào dịp tết nguyên đán, mặc dù mật độ tham gia giao thông dày đặc nhưng hầu hết mọi người không đội mũ bảo hiểm đặc biệt là hầu hết các bạn trẻ.

Đối tượng cá biệt không đội mũ bảo hiểm. Những đối tượng này là những bản trẻ chơi bời, dính vào các tệ nạn xã hội và thường có tâm lí không sợ bất kì ai.

Giải pháp nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm của người dân

ý thức đội mũ bảo hiểm
Xử phạt những hành vi không đội mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm là cần thiết và ép buộc, đề ý thức đội mũ bảo hiểm trở thành tự giác, không thể thiếu khi tham gia giao thông, các cơ quan có chức năng cần:

Kiểm tra sát sao, phạt chặt hơn với những đối tượng không đội mũ bảo hiểm

Tuyên truyền, giải thích cặn kẽ lí do nên đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để mọi người hiểu

Người dân cần chủ động và có ý thức hơn, tự tuyên truyền lẫn nhau.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2017 . Thiết kế Website bởi CSC.